กองถ่ายฯ ในยุค COVID – 19

หลังจากโปรดักชั่นทั่วโลกถูกให้ปิดไปในช่วงเริ่มต้นการระบาดของ COVID-19 ชาวกองฯนานาประเทศ ก็เริ่มมีการคาดการณ์กันว่า เมื่อสถานการณ์การระบาดเริ่มเบาลง และอาจจะอยู่กับเรายาวนานกว่าที่คิด คนกองฯอาจจะได้กลับมาทำงานกันตามปกติเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ เริ่มมีการพูดถึงมาตรฐานการทำงานและสุขอนามัยในกองถ่ายฯ กันมากขึ้น ว่าจะต้องถูกยกระดับการจัดการให้ได้มาตรฐานสุขอนามัยที่ดีกว่าเดิมที่เคยเป็นอย่างแน่นอน อาทิเช่น

1. ห้องน้ำสำหรับคนทำงานที่ set… จากที่เคยไม่ค่อยถูกให้ความสำคัญกันสักเท่าไหร่ มักจะประหยัดงบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเป็นค่าสถานที่ที่มีห้องน้ำถูกสุขอนามัยใกล้ set หรือเช่ารถห้องน้ำดีๆ ใช้ on set จากนี้คงจะต้องพยายามจะต้องให้มี** เพื่อลดสาเหตุของโรคระบาด (ถูกใจทีมงานหญิงมาก เย้! )😄💕

2. พื้นที่สำหรับทำงาน และ รับประทานอาหาร จากที่เคยกองๆกันทำงาน หรือ แม้กระทั่งนั่งกินข้าวแบบกองๆกันกะพื้น (เพราะ ต้องการประหยัดค่าเช่าโต๊ะ, เก้าอี้ และสถานที่ ตั้งเบสกอง) จากนี้คงต้องได้รับการดูแลให้ได้มาตรฐาน และมีสุขอนามัยมากขึ้น มีอากาศถ่ายเท และมีการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดภายในสตูอิโอต่างๆ เพื่อลดการเกิดการสะสมของเชื้อโรค


3. ใส่ถุงมือทำงาน, ไม่ใช้มือเปล่าหยิบอาหาร ตลอดจน รักษาสุขอนามัยในการจัดการ เรื่องไลน์การตักอาหารให้ดีขึ้น หรือ จะจัดแบบกล่องของใครของมันก็ว่าไป🤓💕


4. สวัสดิการความปลอดภัย และชั่วโมงการทำงาน ควรจะต้องเป็นไปเพื่อเอื้ออนามัย และไม่บั่นทอนสุขภาพทีมงานให้ร่างกายอ่อนแรง จนเป็นสาเหตุให้เจ็บป่วยง่าย 🤓💕


5. ลดจำนวนทีมงานในแต่ละแผนกลง – อันนี้อ่านแล้วโปรดใช้วิจารณญาณ …เพราะมีการพูดถึงการลดจำนวนคนของกองถ่ายขนาดใหญ่ๆในระบบสตูดิโอ Hollywood ซึ่งปกติใช้คนเยอะหลักหลายร้อย แบบต้องขี่คอกัน on set อะนะ … ในส่วนกองโจรเล็กๆที่เล็กอยู่แล้วแบบกองไทยฯ คงจะบ้าจี้ลดคนในแผนกให้น้อยลงไปกว่านี้ไม่ไหวมั๊ง 😂🧐

ในส่วนของประกันสุขภาพ และ ประกันกองถ่ายฯ ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ผู้คนถกเถียงกันตามมา… อะ ก็อ่านกันเป็นไอเดีย บ้านอื่นเขาขยับตัวกันแล้ว อิอิ 🤓

อ่านเพิ่มเติม : https://www.latimes.com/entertainment-arts/business/story/2020-04-11/hollywood-and-hygiene-sanitary-conditions-on-set-in-the-age-of-coronavirus?fbclid=IwAR34REjnCTcYsEAsJnapG7bwpbSg8hxBM11W2X6iJ9xx39Tj-06xhJUlZHo

ขอบคุณภาพประกอบจาก

Just รถสุขาเคลื่อนที่ และ สมยศเคเตอริ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *