คุยกับพี่อ้น ผู้ปั้น เอเลี่ยน “มาห์” ผู้มาก่อนกาล

นับเป็นโชคดีของแอด ที่พี่หมู Vasit Suchitta ได้กรุณาแนะนำให้รู้จัก และ ได้สัมภาษณ์ พี่อ้น ดำรง จินดาพาณิช ศิลปิน แขนง Special Effects Make up & Creature Design ที่ฝากผลงานเอาไว้ใน “มาห์” ภาพยนตร์ ไซไฟ เรื่องแรกของประเทศไทย (ออกฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อ 29 ปีที่แล้ว) และเพิ่งมีโอกาสได้นำมารีมาสเตอร์ใหม่ เข้าฉายในโรงภาพยนตร์อยู่สัปดาห์นี้—— 🎥

สวัสดีครับ ผม ดำรง จินดาพานิช ชื่อ อ้น นะครับ.

🎬 ทางศัพท์การผลิตภาพยนตร์ งานแบบที่พี่อ้นทำ เรียกว่า เป็นงานอะไร? ตำแหน่งอะไรคะ?หน้าที่ของผม คือ Special Effects Makeup & Creature design ครับ.

🎬 อยากให้พี่อ้นช่วยเล่าความเป็นมา ในการได้มาทำตัวเอเลี่ยนในหนังเรื่อง มาห์ นี้โดยสังเขปค่ะเริ่มต้นจริงๆ เอเลี่ยนในหนังเรื่อง “มาห์” เกิดจากที่ผมได้ไปรู้จักกับพี่อ้น เลิศ ฤทธิ์ ผู้กำกับ ผ่านทางวารสารมิติที่ 4 ได้ทำความรู้จัก พูดคุยกัน และมีความชอบที่เหมือนกัน จึงริเริ่มโครงการทำหนังทดลองเรื่อง “ล่า” กันก่อน จากนั้นจึงมีโครงที่อยากจะทำหนังสัตว์ประหลาด ไซไฟ-สยองขวัญ จริงๆสักเรื่องนึง นั่นจึงเป็นจุดกำเนิดของภาพยนตร์เรื่อง มาห์ ในเวลาต่อมาครับ

🎬 29 ปีที่แล้ว มีคนรู้จักงานแขนงนี้มากน้อยแค่ไหน? ทำไมพี่อ้นถึงสนใจด้านนี้ อะไรคือแรงบันดาลใจ?

ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์สัตว์ประหลาดยุคสมัยนั้นของต่างประเทศ การที่ได้เห็นภาพสัตว์ประหลาดเคลื่อนไหวในจอภาพยนตร์สมัยนั้น ทำให้ผมมีความรู้สึกทึ่ง ที่ว่าผู้สร้างสามารถสร้างสัตว์ประหลาดในภาพยนตร์ให้มีชีวิตขึ้นมาได้ยังไง!?! จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาหาความรู้ด้วยตนเอง ซึ่งในยุคสมัยนั้นความรู้แขนงนี้ 🤓

🎬 วัสดุอุปกรณ์ในการทำงาน หาได้ง่าย-ยากอย่างไรคะ? มีขายในประเทศไทยครบทุกอย่างไหมคะ?

29 ปีที่แล้ว วัสดุ และ ความรู้ต่างๆ เหล่านี้หายากมากๆครับ ผมอาศัยข้อมูลจากหนังสือบันเทิงของบ้านเรายุคนั้น ก็มี เอนเตอร์เทน สกรีน หนังสือหนังและวิดิโอ Starpics จะเป็นหนังสือที่ชอบเอาเบื้องหลังการทำ Special Effects มาลงอยู่บ่อยๆครับ ผมคิดว่าคนที่สนใจทำงานแขนงนี้จริงๆในยุคสมัยนั้นน่าจะยังมีไม่มากครับ ตอนที่ทำหนังเรื่องมาห์ ผมก็ใช้วัสดุเท่าที่มีอยู่ในบ้านเราในยุคนั้นครับ

ต้นแบบงานจริงของเอเลี่ยนใน “มาห์” ขึ้นแบบปั้นด้วยดินเหนียว ทำพิมพ์ปูน และหล่อผิวชิ้นงานด้วยยางพารา ตกแต่งสีด้วยสีน้ำมันและสีอคิลิค ในส่วนของการเตรียมงานสร้างภาพยนตร์เรื่อง “มาห์” กินระยะเวลาประมาณ 2 ปี ก่อนจะเริ่มเปิดกล้อง ปีแรกจะเป็นในส่วนของงานออกแบบและปั้นสเก็ทช็ จำได้ว่าในช่วงนั้นผมปั้นสเก็ทช์ กันหลายแบบมากๆ เป็นช่วงเวลาของการพูดคุย เสนอไอเดียและปรับเปลี่ยนในส่วนของรูปร่างหน้าตาของสัตว์ประหลาดที่จะใช้ในภาพยนตร์ และ ยังต้องมีการใช้เวลาทดลอง ทำเอฟเฟกต์ ในส่วนต่างๆอีกด้วย.

เริ่มเข้าปีที่ 2 ทางวารสารมิติที่ 4 ได้จัดตั้งชมรมไซไฟ ทำให้ได้รู้จักกับเพื่อนๆเพิ่มขึ้น จึงได้มีการดึงเพื่อนสมาชิกบางท่าน ที่มีความสนใจและมีแนวคิดคล้ายๆกันมาร่วมงานด้วยกัน หลังเปิดกล้อง ผมได้เข้าไปทำตัวมาห์ ที่ใช้ในการถ่ายทำซีนแรกๆ จำได้ว่าเป็นฉากที่ตัวมาห์ทะลุเพดานขึ้นมาจากชั้นล่างของบ้าน หลังจากซีนนี้ส่วนตัวผมติดภารกิจจึงไม่ได้อยู่จนเสร็จสิ้นการถ่ายทำทั้งหมด ที่เหลือก็ฝากเพื่อนๆน้องๆลุยกันต่อ .

🎬 อยากให้พี่อ้นเล่าความท้าทาย และ ข้อจำกัดในงานเรื่อง มาห์ ค่ะการสร้างสัตว์ประหลาด “มาห์”

เป็นความท้าทายที่สุดสำหรับผมในยุคนั้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบ การปั้น วัสดุที่ต้องใช้ และ วิธีการสร้าง .สมัยนั้นข้อมูล ความรู้ ในส่วนนี้ยังน้อยมากๆ ขั้นตอนการสร้างจึงต้องใช้ความพยายามอย่างมากกับการทดลอง และหาวิธีในการสร้างลูกรักของผมตัวนี้ขึ้นมา 😊 เป็นอะไรที่ท้าทายและสนุกมากๆครับ .

🎬 ปัจจุบัน พี่อ้นยังเป็นทีมงานหนังอยู่ไหมคะ?

ปัจจุบันผมทำธุรกิจส่วนตัวครับ หลักๆเป็นงานปั้น Character Figure Maker และทำงานสตัฟฟ์สัตว์เป็นหลักครับ แวะไปชมกันได้ เพจนี้งานปั้นของผมครับ Monster Sculpt

🎬 สุดท้ายนี้พี่อ้นอยากฝากอะไรถึงน้องๆ ที่มีความฝัน และ มีใจรักในงาน Special Effect Make up และ งานจำพวก Monster Creature ในประเทศไทยบ้างคะ?

พี่ฝากให้กำลังใจน้องๆทุกคนนะครับ ขอให้มีพลังในการสร้างสรรค์ และสร้างผลงานดีๆให้กับวงการภาพยนตร์บ้านเราต่อไปครับขอบพระคุณพี่อ้น ดำรง จินดาพาณิชมากค่ะ ที่สละเวลาทำงานแสนยุ่งมาคุยกับเพจเรา🤓🙏🏼#มาห์#fxmakeupartist#creaturedesigncr. แอดมินติ๊ก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *