คุยกับทีมงานชาวไทย “In the mood for love”

หลายๆคนทราบแล้ว ว่าหนัง “In the mood for love” ของ ผู้กำกับหว่อง คาร์ ไว มีหลายส่วนในภาพยนตร์ที่เข้ามาใช้โลเคชั่นในประเทศไทย ถ่ายทำกันเมื่อ 20 ปีที่แล้ว สัปดาห์นี้ ภาพยนตร์ฉบับรีมาสเตอร์ 4K กำลังเข้าฉายที่บ้านเรา แอดมินมีได้คุยกับ คุณ Alice Chan หนึ่งในทีมงานกองถ่ายทำ “In the mood for love” เธอเล่าความทรงจำสีจางจากการทำงานในกองฯครั้งนั้นให้ได้ฟัง พร้อมแจกพิกัดเอาโลเคชั่นอื่นๆ ที่เป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ นอกจากที่อาคารรัษฎากร (ดับเพลิงบางรัก) ค่ะ
…🎬

ชื่อ อริส เป็น ปัจจุบันเป็นผู้จัดการกองถ่าย บริษัท พร้อมฟิล์มค่ะ ส่วนมาก อริสจะรับงานหนังจีนและฮ่องกงที่เข้ามาถ่ายทำในไทย ตอนนั้นอายุ 22 ได้เข้าไปเป็นล่ามกองถ่าย โดยเพื่อนๆแนะนำกับพี่ในกองค่ะ จริงๆ ตอนแรกทำเรื่อง 2046 กับ หว่อง คาร์ไว ก่อน งานเรื่องแรกที่เข้าวงการเลยค่ะ ตอนนั้นอริสเป็นล่ามให้ Kimura Takuya หลังจากนั้นคุณหว่องก็มาอีก มาถ่าย In the mood for love.
.
ทำงานกับคุณหว่องก็ได้ยินข่าวเม้าท์มากมายเรื่องความติสท์แตกของเขา ก็จำอะไรไม่ได้มาก ตอนนั้นอริสเพิ่งเข้าวงการเรื่องแรกค่ะ เขาทำให้ อริส เข้าใจว่า “Shot นึงต้องถ่ายหลายๆ Take” มันคือยังไง 555
.
อริสต้องช่วย AD หานักแสดงร่วม ผู้หญิงเข้าฉากที่รอบเอวไม่เกิน 24 นิ้ว เพราะชุดกี่เพ้าสวยๆในหนังเอวเล็กมากกกก ได้แต่ก้มมองพุงตัวเองแล้วก็คิดว่าชาตินี้จะได้ใส่ไหม? นักแสดงหญิงทุกคนต้องผมยาวเพราะต้องทำทรงผมสมัยยุคนั้น และต้องพูด “จีนกวางตุ้ง” ได้ อริสเลยไปชวนเพื่อนน้ามาเข้าฉาก น้าสองคนนั้นที่มาเข้าฉากเป็นคนไทยเชื่อสายจีนพูดจีนกวางตุ้งได้ดี คุณน้ารูปร่างผอมผมยาว คนนึงเป็นแม่บ้าน อีกคนนึงทำงานอยู่ที่โรงพยาบาล คนที่เป็นแม่บ้านกล้าแสดงออกไม่กลัว ส่วนน้องสาวตอนรอเข้าฉากดมยาดมตลอด หน้าซีดกลัวเข้าฉาก ขำมาก
.
แล้วก็มีคนที่แสดงเป็นผู้จัดการโรงพิมพ์ เป็นคนไทยเชื้อสายจีนเหมือนกันค่ะ พูดกวางตุ้งชัดมาก เล่นดี ผกก. ปลื้มมากค่ะ
.
รู้ไหม คนที่เล่นเป็นเพื่อนพระเอกที่หัวโล้น จริงๆเขาเป็น propsman ในกองฯ เป็นคนฮ่องกงนะคะ ผกก. ให้เข้าฉากเล่นเป็นเพื่อนพระเอกเพราะ charactor ได้ ก่อนเข้าฉากลุง props จะตื่นเต้นมาก อริสเดินเข้าไปชวนคุยแกไม่คุยด้วย แกบอกว่าเดี๋ยวค่อยคุย หน้าแกดูเครียดมาก จากปกติลุงเป็นคนตลก 555 ขำดี
.
สำหรับสถานที่ถ่ายทำ จำได้คร่าวๆ ว่ามี
– ดับเพลิงบางรัก, ถนนบางรัก
– Office หนังสือพิมพ์จีนสินเสียยื่อป้าว
– แถวเยาวราช ใกล้กับ มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง (สมัยนั้นแถวนั้นมีซอยที่มีบรรยากาศยุค 60 อยู่ค่ะ)
– โรงแรม Atlanta ตรงสุขุมวิท ที่ตอนนี้ถูกทุบไปแล้วค่ะ
– โรงแรม Miami ที่สุขุมวิท

(อันนั้น อริส จำไม่ค่อยได้ ว่าฉากไหนเป็นฉากไหน)

สงสัยแฟนๆหนัง ดูหนังแล้วต้องลองไปตามรอยซะแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *