ภูเก็ต กับ เศรษฐกิจสร้างสรรค

ไม่รู้ว่าคิดไปเองรึเปล่านะ แต่เห็นๆเลยว่า ช่วงนี้เพื่อนใน feed หลายคนไปเช็คอินกันที่ภูเก็ต! 🤓 ก็อย่างที่รู้กัน สำหรับปรากฏการณ์ตามรอยซีรี่ส์วายไทยอย่าง“แปลรักฉันด้วยใจเธอ” ก็กำลังมาแรง บบสุดๆจะเห็นได้จากจำนวน Youtuber ชาว LGBTQ ต่างพากันตบเท้าไปทำคลิปเช็คอิน และ ท่องเที่ยวตามรอยซีรี่ส์กันเอิกเกริก🤗

อันที่จริง ภูเก็ตก็เป็น Location ยอดนิยมของกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศมานานแล้ว เพราะภูเก็ตเป็นเป็นเมืองท่า สามารถเดินทางเชื่อมต่อ ได้หลายพื้นที่ มีภูมิทัศน์ หลากหลาย ทั้งเมืองเก่า ทะเล หมู่เกาะ ชายหาด และพื้นที่ป่าริมทะเลภูเก็ตเป็นเมืองใหญ่ มีสนามบิน โรงแรมที่พัก ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิงครบครัน กองถ่ายต่างชาตินิยมมา ถ่ายทำกันที่นี่ เพราะอากาศดีตลอดทั้งปี ในฤดูหนาว ที่ประเทศแถบยุโรป และ อเมริกา อากาศหนาวจัด และมี หิมะตก ภูเก็ตของเราฟ้าใส อากาศอบอุ่น และมีแสงอาทิตย์สำหรับใช้ถ่ายทำกันหลายชั่วโมงต่อหนึ่งวันชาวยุโรป อย่างชาวสวีเดน, เยอรมัน, อังกฤษ ชอบมาถ่ายทำภาพยนตร์ที่ภูเก็ตมาก ส่วนใหญ่มาอยู่กันยาวๆ 2-3 เดือน บางผู้ผลิตติดใจ เขียนสคริปต์ปั้นโปรเจกต์ให้มาถ่ายภูเก็ตเป็นประจำทุกปี

ตัวอย่างหนังต่างประเทศที่ถ่ายทำในภูเก็ตได้แก่James Bond 007: The man with the golden gun. เรื่องนี้ส่งให้เกาะตะปู กลายเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิต ที่แฟนๆ ภาพยนตร์นิยมมาท่องเที่ยว ถ่ายรูป ตามรอยกันมากมาย, Bridget Jone’s Diary, The beach, Around the world in 80 days, Star Wars: Episode III – Revenge of the Sith ( ถ่ายทำเฉพาะฉาก landscape ทิวทัศน์ ที่บริเวณอ่าว พังงา เพื่อไปทำ Visual Effect ตกแต่ง CG เพิ่ม เป็น ดาวนาแม๊กซ์), The Imposdible(หนังโศกนาฏกรรม จำลองเหตุการณ์ครอบครัวชาวอเมริกันที่เผชิญกับ สึนามิ ในประเทศไทย), Mechanic Resserection, 30 Degree in February ซีรี่ส์สวีเดน ที่มาปักหลักถ่ายทำหลายชีวิต ในภูเก็ตถึง 3 ซีซั่น ไม่นับภาพยนตร์โฆษณา, รายการเรียลลิตี้ ทั้งจาก ประเทศแถบเอเชีย, อเมริกา และ ยุโรปอีก มากมาย หลายร้อยเรื่อง

เอาเข้าจริง ภูเก็ตยังเป็นแหล่ง Top Hit ด้าน Medical Tourism ระดับต้นๆของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทัวร์ศัลยกรรม เสริมความงงาม และ ผ่าตัดแปลงเพศ เป็นที่นิยมมาก่อนเกาหลี!!! โดยลูกค้าที่มาทำ ศัลยกรรม นิยมเหมาแพคเกจ ผ่าตัด และพักฟื้น อยู่เที่ยวต่อในแดนสวรรค์ (เค้าเรียกกัน paradise Phuket) แห่งนี้ ประเทศ ออสเตรเลียเคยมีรายการ reality show ชื่อรายการ “Operation Thailand” ตามติดชีวิตคนทำศัลยกรรม มาถ่าย ทำทั้งที่ภูเก็ต และ กรุงเทพ จนโด่งดังไปทั่วโลก รายการเหล่านี้ ฝก็มีกลุ่มทุนหลักที่สนับสนุนคือ กลุ่มธุรกิจ โรงแรม โรงพยาบาล และ อสังหาฯ ตลอดจน แพคเกจทัวร์ และ สายการบิน

อีกเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ คือ อาหารการกินหลากหลาย ทั้งอาหารทะเล และ อาหารแนววัฒนธรรมจีนฮกเกี้ยนอันลือชื่อ ผสมผสาน ศิลปะเพเรนาคาน (Perenakan) กับ สถาปัตยกรรม ชิโนโปรตุกิส ที่ภูเก็ต คือ ผสมผสานระหว่างความเป็นฝรั่งโปรตุเกส+ มลายูดั้งเดิม ซึ่งความจริงแล้วพวกผ้าถุง, เสื้อผ้าเขาสวยมากนะ แต่ไทยไม่อนุรักษ์เท่าไหร่ ที่สิงคโปร์เค้าจับตรงนี้มาทำ Museum เลย คนไปเที่ยวเยอะแยะ ทั้งอาหาร, ศิลปะ, แฟชั่น (ชุดแอร์โฮสเตสสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ ก็มีที่มาจากสิ่งนี้)

อย่างไรก็ดี มีสิ่งที่น่าเป็นห่วงอยู่ คือ ราชการไทยยังขาดการวางยุทธศาสตร์การบูรณาการอย่างมีทิศทาง จากส่วนกลาง หน่วยงานที่น่าจะมาเป็นเจ้าภาพสิ่งเหล่านี้ยังแตกกระจาย ทั้งกระทรวงวัฒนธรรม และ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งถนัดงานทำPR แบบโบราณ, เก็บรายได้จากการท่อง เที่ยว และ สร้างบุคคลากรสาขา “มัคคุเทศก์” เท่านั้น ส่วนวิสัยทัศน์ และยุทธศาสตร์ด้านสื่อสารมวลชน, การผลิตสื่อ, การพัฒนาศักยภาพของแรงงานอุตสาหกรรมสร้างสรรค์อื่นๆ (Creative Industry) ที่สามารถมาส่งเสริมสิ่งเหล่านี้อย่าง เช่น ภาพยนตร์, เพลง และ events ตกไป ทั้งๆที่ ควรจะเป็นกำลังสำคัญในการช่วยส่งเสริมเพิ่มศักยภาพของ Soft Power ในประเทศได้มากกว่าที่เป็นอยู่ 🤓

แอดมินติ๊ก#ภูเก็ต#softpower#เศรษฐกิจสร้างสรรค์#อุตสาหกรรมสร้างสรรค์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *