กลุ่มผู้รับจ้างผลิต (OEM), กลุ่มแรงงานฝีมือ (Skilled Labor), และบุคคลากรในวิชาชีพภาพยนตร์

20 ธันวาคม 2563

ความเคลื่อนไหวในวงการภาพยนตร์ในประเทศไทย ตอนนี้ ไม่ได้มีแค่การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักวิชาการ และ กลุ่มคนทำภาพยนตร์อิสระ ที่กำลังรณรงค์ตั้งคำถามกับ ระบบเซ็นเซอร์ภาพยนตร์, เงินสนับสนุนจากภาครัฐเท่านั้นนะ แต่ยังมี layer ที่สำคัญอีกชั้นหนึ่ง ที่สื่อหลัก และ คนทั่วไปอาจจะยังมองไม่เห็น และไม่ค่อยโฟกัสให้ความสำคัญ (ทั้งๆที่มันสำคัญ และอาจเป็น *จุดแข็งที่สุดของประเทศเรา ในอุตสาหกรรมนี้ )

นั่นคือ “กลุ่มผู้รับจ้างผลิต” ( OEM) และ “กลุ่มแรงงานฝีมือผู้ประกอบวิชาชีพ” (Skilled Labor) กลุ่มกำลังสำคัญหลักอีกกลุ่มในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฯ ที่ถูกสังคมมองข้ามมาช้านาน.คนกลุ่มนี้ กำลังเคลื่อนไหวจัดกิจกรรมในมิติของการ “พัฒนาฝีมือแรงงาน” เพื่อต่อยอดไปสู่การขอความร่วมมือกับภาครัฐ มุ่ง “ยกระดับมาตรฐาน และสวัสดิการ” ให้แก่แรงงานฝีมือเฉพาะทาง ในสาขาวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์และสื่อสร้างสรรค์ในประเทศไทย.

ที่เห็นคือ TECNA × BMC : Road to International Standard 2020 งานเดบิวต์แรกของสมาคมเครือข่ายวิชาชีพสื่อบันเทิงไทยหรือ TECNA เป็นสมาคมแห่งใหม่ที่ได้บุคลากรผู้คร่ำหวอดในวงการบันเทิงไทยรวมตัวกันมาจากหลากหลายสมาคม ซึ่งกิจกรรมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 20 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา.TECNA x BMC : Road to International Standard เป็นงานที่รวบรวมเทรนด์ความรู้ใหม่ที่จะช่วยต่อยอดไอเดียและพัฒนาบุคลากรผู้สร้างสรรค์วิชาชีพสื่อบันเทิงไทย โดยมีการแบ่งส่วนในการแลกเปลี่ยนความรู้ เป็น 3 ฐานกิจกรรมหลักด้วยกัน ได้แก่ 1. DAVINCI RESOLVE CLASSROOM 2. DIGITAL CINEMA PRODUCTION AND POST PRODUCTION WORKFLOW 3. CREATIVITY CLASS เขียนบทให้คลิปปัง ทำหนังให้โดนใจซึ่งคาดว่าจะมีการขยายผลต่อเนื่องอย่างเป็นรูปธรรมต่อไปในอนาคต

ขอบคุณภาพ และเนื้อหาจาก TECNA – Thailand : http://www.tecna.or.th/

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *