ความคิดเห็น ประเด็น “ข้อมูลแรงงานด้านภาพยนตร์” กับงานเอกสารทางวิชาการ และ งานเชิงยุทธศาสตร์ภาพยนตร์ในไทย

กรกฎาคม 2021:

วันก่อนได้มีโอกาสร่วมพูดคุยให้ข้อมูลกับสถาบันวิจัยฯ แห่งหนึ่งเพื่อทำฐานข้อมูลอัพเดทให้กับหน่วยงานระดับประเทศ เตรียมการกำหนดทิศทาง สำหรับงานพัฒนาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในประเทศไทย ในอนาคต

แอดตั้งข้อสังเกตที่น่าสนใจดังนี้:

1. น่าแปลกใจ ที่หน่วยงานภาครัฐ หรือแม้แต่ นักวิชาการด้านภาพยนตร์ ในประเทศไทยเอง ยังให้ความสนใจ และมีข้อมูลเกี่ยวกับ “ภาคแรงงานการผลิต” หรือ “แรงงาน และ บุคคลากร ด้านภาพยนตร์” น้อยกว่าที่ควรจะเป็น โดยสังเกตได้ว่า สังคมมักมองเห็น และให้เกียรติ “ผู้กำกับ” และ “โปรดิ๊วเซอร์” มาก ขณะที่ตำแหน่งอื่นๆ ที่เป็น “Below the line”ในกองถ่าย ยังเป็นที่รู้จักน้อย และ ถูกยอมรับจากสังคมน้อย ว่าเป็น “อาชีพทรงเกียรติ” เหมือนที่อาชีพ นักกีฬา ได้รับการยอมรับ มีนิยามชัดเจน และ ประชาชนทั่วไปรู้จักนักกีฬาหลากหลายประเภท เข้าใจลึกลงไป กระทั่งว่า ทีมวอลเล่ย์บอลหนึ่งทีม ประกอบด้วยผู้เล่นกี่คน และแต่ละคนทำหน้าที่อะไรบ้าง.

2. ยังไม่มีการแยกหน่วย “แรงงาน” ออกจากหน่วย “ผู้ประกอบการ” ซึ่งในเอกสารวิชาการ ตลอดจนฐานข้อมูลกระทรวงแรงงานเอง ก็น่าจะยังขาดข้อมูลสำคัญตรงนี้ สันนิษฐานได้ว่า นี่อาจเป็นต้นตอใหญ่ ที่ทำให้ยังไม่มีกฏหมายแรงงานใดๆ มาดูแลแรงงานการผลิต และ บุคคลากรทางภาพยนตร์โดยตรง สังเกตได้จากการที่หลายๆคนเพิ่งลงทะเบียนในประกันสังคม ม.40 แล้วไม่มีช่องอาชีพ ในแขนงของ “คนทำภาพยนตร์” ให้เลือก อีกทั้งภาครัฐ ยังมองงานกองถ่ายฯ เป็นเพียงกิจกรรมที่มีคนมารวมกลุ่มกัน มากกว่าเป็นการประกอบอาชีพ ตรงนี้อาจมีผลกระทบทางอ้อมให้ภาคแรงงานมีอำนาจต่อรองน้อยกว่า ผู้ประกอบการ ในหลายๆกรณีอีกด้วย.

3. การเข้ามาถ่ายทำในไทยของกองถ่ายต่างประเทศ ยังถูกมองเห็นเพียงมิติของการเป็น “สถานที่ถ่ายทำ” แต่ในความเป็นจริง ยังมีรายละเอียดอื่น เช่น โอกาสการเข้าถึงคอนเนคชั่นผู้ผลิตจากต่างประเทศ, การรับวิทยาการ และอุปกรณ์ทันสมัยที่ถูกถ่ายทอดแบ่งปันจากแรงงานสากล สู่แรงงานไทย, รวมถึง การมองงานกองถ่ายต่างประเทศให้เป็นพื้นที่ทางเลือกรองรับการจ้างงานของแรงงานฝีมือไทยที่กำลังถูกผลิตเพิ่มจากมหาวิทยาลัยทุกปี ในอนาคต สังเกตได้จากข้อมูล infographic ที่ถูกจัดทำโดยกรมการท่องเที่ยว แสดงชัดเจนว่า ภาคบุคคลากร และแรงงานกองถ่ายทำภาพยนตร์ คือกำลังสำคัญในการสร้าง GDP .

อย่างไรก็ดี แอดมิน และเพจ วันละภาพ มีความยินดีและ ต้องกราบขอบพระคุณหน่วยงานวิจัยฯ และ คณาจารย์ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่ให้โอกาสแอดมินได้ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล และออกความเห็นค่ะ 🙏🏼✨

.หวังเป็นอย่างยิ่งว่าอนาคต จะมีข้อมูลเกี่ยวกับ “คนกอง” ปรากฏอยู่ในเอกสารทางวิชาการด้านภาพยนตร์ และ งานทางด้านยุทธศาตร์มากขึ้นเป็นลำดับ.เพราะสิ่งสำคัญที่เราเองในฐานะแรงงานคนทำภาพยนตร์ ควรคำนึงถึงเสมอ คือ ไม่ว่าภาพยนตร์/ซีรี่ส์ หนึ่งเรื่อง จะทรงคุณค่าทางศิลปะ , กวาดรางวัล, ทำรายได้ หรือเป็นที่นิยม ทั้งในประเทศ นอกประเทศขนาดไหน แต่หากภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ถูกผลิตขึ้นจากการใช้แรงงานเถื่อน หรือจากกระบวนการผลิตที่กดขี่ และเอาเปรียบแรงงาน ภาพยนตร์/ซีรี่ส์ เหล่านั้นก็ยังสมควรมีข้อกังขา 🥸

#คนกอง#แรงงานกองถ่าย#แรงงานภาพยนตร์#แรงงานอิสระ#อาชีพสร้างสรรค์#กองถ่าย#วันละภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *